Trình duyệt web là gì? Đâu là một trình duyệt web phổ biến

Sự phát triển internet kéo đến các trình duyệt web trở thành phần mềm phổ biến không thể thiếu trên mọi website. Vậy trình duyệt web là gì? Hãy cùng eyelashgrowers.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

I. Trình duyệt web là gì?

trình duyệt web là gì
Trình duyệt web là một thuật ngữ chung cho tất cả các loại phần mềm
 • Trình duyệt web là một thuật ngữ chung cho tất cả các loại phần mềm được sử dụng để truy cập dữ liệu trên World Wide Web. Nội dung thông tin, hình ảnh, video hoặc trang web sẽ được lưu trữ trong không gian đó tại các địa chỉ cố định – thường được gọi là URL. Khi đó, trình duyệt web sẽ đóng vai trò là cầu nối, đưa bạn đến thông tin và dữ liệu bạn cần.
 • Bạn cũng có thể coi trình duyệt web như một công cụ giúp gửi yêu cầu của người dùng, nhận dữ liệu từ mạng và cuối cùng là hiển thị dữ liệu đó trên màn hình máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn.

II. Trình duyệt web có công dụng gì?

 • Tất nhiên, công dụng nổi bật nhất của trình duyệt web là hỗ trợ người dùng truy cập vào mạng toàn cầu. Nhưng cụ thể hơn, Browser sẽ được sử dụng để truy cập vào máy chủ – máy chủ chứa dữ liệu cho trang web.
 • Do đó, mỗi khi bạn cung cấp một địa chỉ cụ thể cho trình duyệt web của mình, phần mềm sẽ liên kết với máy chủ của trang web để gửi yêu cầu truy cập cho bạn. Sau đó, sau khi máy chủ nhận được phản hồi và gửi lại dữ liệu, trình duyệt sẽ đọc thông tin ở định dạng HTML và hiển thị nội dung của trang web trên màn hình. Khi bạn tương tác với một trang web mà bạn vừa truy cập hoặc đã truy cập một trang web khác, trình duyệt web sẽ lặp lại quá trình tương tự.
 • Ngoài ra, để hỗ trợ người dùng trải nghiệm và sử dụng Internet tốt hơn, trình duyệt cũng đã phát triển thêm nhiều tùy chỉnh để cá nhân hóa giao diện, lưu trữ địa chỉ duyệt web và cung cấp thêm các tiện ích, công cụ quan trọng khác.

III. Tại sao trình duyệt web trở nên phổ biến?

trình duyệt web là gì
Trình duyệt web là một công cụ quan trọng
 • Internet là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của những người hiện đại năng động. Internet không chỉ cung cấp thông tin, cung cấp các hình thức giải trí hấp dẫn mà quan trọng hơn, đó là một môi trường mở và kết nối với nhau, tạo cơ hội cho chúng ta phát triển bản thân.
 • Hòa mình vào không gian huyền diệu của internet, trình duyệt web là một công cụ quan trọng mà mọi người cần. Không chỉ vậy, bản thân những phần mềm duyệt web này đã trợ giúp đắc lực cho hầu hết mọi công việc hàng ngày, học tập và giải trí.

IV. Trình duyệt web hoạt động như thế nào?

 • Trình duyệt web đưa bạn đến bất cứ đâu trên Internet. Nó trích xuất thông tin từ các phần khác của web và hiển thị trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn. Thông tin được truyền bằng Giao thức truyền siêu văn bản, giao thức này xác định cách văn bản, hình ảnh và video được truyền qua mạng. Thông tin này cần được chia sẻ và hiển thị ở định dạng nhất quán để mọi người, ở bất kỳ đâu trên thế giới, sử dụng bất kỳ trình duyệt nào, đều có thể xem được.
 • Thật không may, không phải tất cả các nhà sản xuất trình duyệt đều chọn cách diễn giải định dạng theo cùng một cách. Đối với người dùng, điều này có nghĩa là giao diện và hành vi của trang web có thể khác nhau. Tạo tính nhất quán giữa các trình duyệt để mọi người dùng có thể tận hưởng Internet, bất kể trình duyệt họ chọn là gì, được gọi là tiêu chuẩn web.
 • Khi một trình duyệt web tìm nạp dữ liệu từ một máy chủ được kết nối internet, nó sẽ sử dụng một phần mềm được gọi là công cụ kết xuất để chuyển đổi dữ liệu đó thành văn bản và hình ảnh. Dữ liệu này được viết bằng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), trình duyệt web này đọc để tạo ra những gì chúng ta thấy, nghe và trải nghiệm trên Internet.
 • Siêu liên kết cho phép người dùng theo các liên kết đến các trang hoặc trang web khác trên web. Mỗi trang web, hình ảnh và video đều có Bộ định vị tài nguyên đồng nhất (URL) duy nhất, còn được gọi là địa chỉ web. Khi trình duyệt truy cập vào máy chủ để lấy dữ liệu, URL sẽ cho trình duyệt biết nơi tìm kiếm từng mục được mô tả trong html, sau đó cho trình duyệt biết vị trí của nó trên trang.

V. Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay

trình duyệt web là gì
Trình duyệt web phổ biến hiện nay

1. Google Chrome

 • Đây là một trình duyệt web mà chúng ta không còn lạ lẫm, một công cụ do Google tạo ra và xuất bản. Google Chrome được nhiều người tin tưởng và sử dụng bởi nó có tốc độ xử lý website cực nhanh ngay trong phiên bản đầu tiên ra mắt.
 • Google Chrome sử dụng nền tảng V8 Engine nên tương thích với hầu hết các hệ điều hành hoặc bất kỳ nền tảng thiết bị nào trên thị trường. Google Chrome nói riêng còn hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới. Mặc dù lượng RAM dư thừa của Chrome phản ánh rất nhiều nhưng khi sử dụng, bạn sẽ có được hiệu suất tốt nhất từ ​​trình duyệt web này.

2. Cốc Cốc 

 • Được mệnh danh là “Trình duyệt Việt”, công cụ tìm kiếm này là sản phẩm do Công ty TNHH Công nghệ Cốc Cốc phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn Chromium, có nhiều tính năng ưu việt đáp ứng nhu cầu của người dùng tại thị trường Việt Nam.
 • Khi sử dụng Trình duyệt web Cốc, người dùng có thể thoải mái truy cập Facebook, tải bất kỳ video nào mình thích về thiết bị, hỗ trợ tăng tốc độ tải và thậm chí chỉnh sửa lỗi chính tả…

3. Safari

 • Với các tín đồ Apple chắc hẳn không còn xa lạ với trình duyệt web Safari và nó được cài đặt kèm cho hệ điều hành Mac OS.
 • Với nhiều phiên bản cập nhật mới, Safari 8 là một trong những trình duyệt có tính năng độc đáo trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Trình duyệt Web Internet Explorer được đặt mặc định trên thiết bị cho người dùng máy tính và máy tính xách tay Windows.

4. Trình duyệt Internet Explorer

 • Trình duyệt Internet Explorer được nhiều người biết đến với tên gọi IE và thuộc sở hữu của Microsoft. Trình duyệt này được xem là trợ thủ đắc lực hỗ trợ tốt người dùng ở tất cả thiết bị trên hệ điều hành Windows.
 • Một vài ưu điểm nổi tiếng của trình duyệt IE như: Bảo vệ an toàn cho dữ liệu cá nhân, tăng tính tương thích cao, lọc và cảnh báo tất cả nội dung xấu, truy cập dễ dàng, tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng.

5. Mozilla Firefox

 • Là trình duyệt dành riêng cho cá nhân với nhiều chức năng đặc biệt. Firefox đã chiếm được 25% thị phần của tất cả những trình duyệt trên toàn thế giới vào tháng 4 năm 2010.
 • Những tính năng của Firefox không có gì khác Google Chrome, Firefox cũng mang đến trải nghiệm tuyệt vời với kho ứng dụng, tiện ích bổ sung và chủ đề riêng biệt. Trình duyệt này chiếm ít bộ nhớ, giao diện đẹp và sử dụng dễ dàng.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bạn về trình duyệt web là gì cùng các vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được một trình duyệt web phù hợp với công việc và học tập.