Giải thích khái niệm Europa League là gì

Europa League là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia của KingFunUS đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải bóng Europa League, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm Europa League là gì?

Europa League là gì? Europa League được biết đến là giải đấu bóng đá cấp Câu lạc bộ bóng đá được tiến hành tổ chức hằng năm và do phía Liên đoàn bóng đá Châu Âu tiến hành tổ chức. Theo đó, điều kiện nhằm tham gia vào giải đấu này đó là dựa vào thành tích của từng đội tuyển trong những giải đấu bóng đá quốc nội và những Cúp quốc gia. Giải đấu Europa League được xem là một trong những giải hạng 2 dành cho từng Câu lạc bộ bóng đá Châu Âu. Europa League được xếp dưới UEFA Champions League nên gọi với cái tên là Cúp C2.

Giải thích khái niệm Europa League là gì
Khái niệm Europa League là gì?

Tiền thân giải đấu này đó là UEFA Cup thành lập năm 1971, được đổi tên thành Europa League kể từ mùa giải 2009-2010. Cúp C2 cũ có tên đó là Cúp những Câu lạc bộ bóng đá giành được Cúp bóng đá quốc gia Châu Âu. Năm 1999, Cúp này đã bị hủy bỏ và sáp nhập cùng với UEFA Europa League.

Năm 2009, phía Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã hợp nhất cùng với UEFA Intertoto Cup mở ra một giải đấu lớn hơn. Với việc vòng bảng được mở rộng và thay đổi về tiêu chí tham dự, chính là giải Europa League như chúng ta biết đến ngày nay.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải Europa League

Ở ngay tại chuyên mục nạp king fun chia sẻ thông tin thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm Europa League là gì. Vậy lịch sử hình thành giải Europa League như thế nào?

Được biết nguồn gốc của giải đấu được tiến hành thành lập từ ý tưởng của 3 người bao gồm Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Thời điểm trước đó, ngày 18/04/1955, Cúp những Hội chợ liên thành phố (Inter-Cities Fairs Cup) ra đời. Chính thức được tổ chức với tổng 10 đội tuyển của 10 thành phố Châu Âu tham gia. Giải đấu đầu tiên với thời gian kéo dài trong 3 năm (1955 – 1958). Đến mùa bóng 1971-1972, giải đấu bóng đánày đổi tên thành Cúp UEFA.

Giải thích khái niệm Europa League là gì
Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải Europa League

Từ mùa bóng 1999-2000, Cúp C2 (có tên gọi tắt của UEFA Cup Winners’ Cup) cũng đã bị khai tử. Giải đấu đã được sáp nhập vào Cúp C3 là một và vẫn giữ cái tên là Cúp UEFA. Khi đó, đội đoạt những cúp trong nước sẽ giành quyền tham dự giải đấu này.

Tại mùa giải 2009 – 2010. Khi UEFA tăng số lượng Câu lạc bộ bóng đá tham dự vòng bảng lên 48 đội tuyển. Khi đó, giải đấu này đã được đổi tên thành UEFA Europa League (và vẫn thường gọi là Cúp C2).

Tìm hiểu về thể thức thi đấu của Europa League

Từ mùa giải 2018 – 2019, thể thức và điều kiện thi đấu giải Europa League được thay đổi. Không chỉ có những đội tuyển bị loại tại vòng thứ 3 có vé tham dự giải đấu. Mà những nhà vô địch trong nước thua tại vòng loại UEFA Champions League cũng sẽ được chuyển xuống UEFA Europa League.

Lấy ví dụ như: Tại mùa giải Ngoại hạng Anh 2018 – 2019, MU chính là Câu lạc bộ bóng đá đáng tiếc nhất khi không được xếp vào TOP 4. Đội tuyển này đã phải chuyển xuống Cúp C2 thi đấu. Đây cũng chính là điều khiến cho không ít người hâm mộ bóng đá tiếc nuối.

Tổng hợp một số các kỷ lục của giải Europa League

+ Tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều những đội tuyển nhằm ở trong danh sách tham gia Cúp C2. Theo đó, giới chuyên môn cũng đã liệt kê thông tin cho thấy Câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha và Sevilla với 5 lần nâng Cúp vô địch C2. Liverpool, Inter Milan, Juventus, Barcelona và Valencia có vinh dự nhận được 3 chiếc Cúp vô địch. Feyenoord, Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur, Borussia Monchengladbach, FC Porto, Parma vs Leeds Utd là các đội bóng  từng 2 lần dẫn đầu Europa League.

+ Từ khi mới được đổi tên chỉ có Câu lạc bộ bóng đá Sevilla bảo vệ thành công cúp vô địch của mình.

+ Từ mùa giải năm 2014, đội tuyển giành được chức vô địch sẽ tham gia vào giải Champions League từ vòng bảng năm sau.

+ Những Câu lạc bộ giành được chức vô địch ở trong 3 mùa giải liên tiếp thì sẽ được phía Liên đoàn bóng đá Châu Âu gắn biểu tượng đặc biệt lên trên tay áo. Sevilla là đội tuyển duy nhất đủ điều kiện từ khi mùa giải diễn ra.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được tổng hợp ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về giải Europa League là gì và lịch sử hình thành theo thời gian. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!