Tập gym bị đau cơ phải làm sao khắc phục?

Tập gym được biết đến là bộ môn thường áp dụng nhằm cân bằng vóc dáng và cải thiện tình trạng sức khỏe. Nhưng trong quá trình luyện tập ai cũng trải qua tình trạng tập gym bị đau cơ, mệt mỏi và khó hoạt động. Dưới đây các HLV gym hàng đầu chia sẻ một số những cách khắc phục tình trạng tập gym mệt mỏi, bị đau cơ mọi người hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân tập gym bị đau cơ

Phía các chuyên gia Gym Unity Fitness đã bật mí cho mọi người được hiểu rõ về một số những nguyên nhân gây tập gym bị đau cơ cụ thể như sau:

tap-gym-bi-dau-co
Nguyên nhâm tập gym bị đau cơ

Buổi đầu tập

Ở buổi tập đầu tiên khi bắt đầu tập gym, cơ thể khi đó phản ứng đột ngột nhằm tăng hoạt động nên khiến cho xương khớp, từng cơ giãn nở nên gây ra tình trạng cơ thể mệt mỏi và bị đau nhức. Nhưng tình trạng này diễn ra trong thời gian 72h, dần dần sẽ giảm đi tùy vào tình trạng cơ địa của mỗi người. Vì vậy, mọi người đừng quá lo khi gặp phải trường hợp này ở trong buổi tập gym đầu tiên. Ngược lại, đây chính là dấu hiệu khá tốt cho một kết quả như mong đợi về sau.

Tăng cường độ tập luyện

Tập gym cần phải trải qua từng bước cũng như từng mức độ luyện tập khác nhau, do đó khiến cho cơ bắp chịu nhiều sức ép hơn, Vấn đề này không đáng quan ngại, tăng mức độ luyện tập sẽ giúp cho từng cơ tập sức chịu đựng mạnh hơn. Khi đã thoát khỏi cảm giác đau, tiếp đến các bạn sẽ nhận thấy cơ bắp trở nên rắn chắc hơn rất nhiều.

Luyện tập sai kỹ thuật

Tập gym bị đau cơ cũng có thể do các bạn đang luyện tập sau kỹ thuật. Vì vậy, các bạn hãy thay thế bằng bài tập nhẹ, vừa sức và hạn chế thực hiện các động tác khó, chỉ cần nâng dần mức độ tập luyện cho đến khi nào cơ thể thích nghi dần là được.

Giải pháp khắc phục tình trạng tập gym bị đau cơ

Trong khoảng thời gian 72h đầu sau khi luyện tập gym, cơ thể sẽ bị đau nhức mỏi toàn thân, khó vận động. Vì vậy, mọi người tập gym bị đau cơ hãy thử áp dụng một số những giải pháp như sau:

Giải pháp khắc phục tình trạng tập gym bị đau cơ

Bổ sung nước

Nước đóng vai trò quan trọng, nhất là khi tập luyện hoặc vận động nhiều. Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng bị rối loạn thân nhiệt và gây tác hại xấu đến cơ bắp lẫn hệ thần kinh.

Do đó, uống nước đầy đủ chính là giải pháp giúp giảm đau cơ khi tập gym đơn giản và hiệu quả nhất. Nước cũng giúp loại bỏ độc tố ra bên ngoài, thư giãn xương cốt, nhưng mọi người lưu ý chỉ uống nước lọc và không dùng nước ngọt hay những sản phẩm nước có gas nhằm tránh làm ảnh hưởng đến kết quả tập luyện.

Ngâm cơ thể trong nước ấm

Sau khi tập gym, các bạn sẽ thử ngâm mình trong nước ấm bởi nó sẽ giúp cơ thể được thư giãn và máu được lưu thông. Nên ngâm mình trong nước ấm mỗi tối sau buổi tập và cho thêm một ít muối. Đây là giải pháp đơn giản và hiệu quả trong quá trình làm giảm đau cơ sau khi tập gym.

Massage cơ thể thường xuyên

Sau mỗi buổi tập gym, nên dành khoảng tầm 10 phút massage giãn cơ, nhằm tránh tình trạng bị căng cơ đột ngột và làm ảnh hưởng đến thời gian tập luyện về sau.

Chườm đá để giảm đau

Giải pháp khắc phục tập gym bị đau cơ này sẽ giúp cho máu được lưu thông chậm, giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, phù hợp nếu như khớp bị sưng hoặc bị nóng rát sau khi tập luyện. Nhằm áp dụng, dùng chiếc khăn mỏng bọc vài viên đá rồi chườm lên vị trí đau trong khoảng 10 phút và trình trạng đau nhức sẽ giảm một cách rõ rệt.

Khởi động trước khi tập gym

Khởi động nhẹ ngành trước khi tập gym chính là bước quan trọng nhằm giúp cho cơ thể làm quen với cường độ tập, cơ bắp được giãn nở ra từ từ và làm giảm đi nguy cơ bị chấn thương thể thao.

tap-gym-bi-dau-co
Khởi động trước khi tập gym

Tốt nhất mọi người nên khởi động kỹ vào khoảng thời gian 10 phút trước khi bắt đầu tập, nhằm đạt được kết quả tốt nhất và đỡ bị đau cơ sau khi quá trình luyện tập kết thúc.

Giảm cường độ và thời gian tập

Khi luyện tập nhiều và quá sức cũng là nguyên nhân của việc tập gym bị đau cơ. Trong những ngày đầu tiên, cường độ luyện tập cần vừa sức – thời gian ngắn. Ưu tiên những bài tập nhẹ, tăng độ khó lên dần để cơ được thích nghi.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải có kế hoạch luyện tập phù hợp, tránh dành quá nhiều thời gian cho việc tập gym, bởi cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, cơ không có thời gian hồi phục cũng như phát triển.

Lời kết

Những thông tin được các chuyên gia chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng biết được các giải pháp khắc phục tình trạng tập gym bị đau cơ. Tình trạng mỏi cơ; đau cơ sẽ xuất hiện trong những ngày đầu luyện tập, vì vậy mọi người cũng không quá lo lắng. Tuy nhiên, cường độ trong từng bài tập nên từ mức độ nhẹ, sau đó tăng dần để cơ thể được làm quen từ từ các bạn nhé!