Tổng hợp những cách đá bóng xoáy hiệu quả nhất

Cá đá bóng xoáy là kỹ thuật tạo ra những đường bóng cong hình vòng cung khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc phán đoán ý đồ sút. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về kỹ thuật cũng như cách thực hiện. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn những cách đá bóng xoáy hiệu quả qua bài viết dưới đây.

I. Cách đá bóng xoáy là gì?

nhung-cach-da-bong-xoay-1
Cách đá bóng xoáy

Cách đá bóng xoáy là kỹ thuật sử dụng những quả sút phạt hay quả phạt góc với mục đích chuyền bóng ở cự ly xa hay tạt cánh đánh đầu hoặc dùng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào từ đó tạo nên bàn thắng đẹp mắt.

Thông thường khi thực hiện những cách đá bóng xoáy sẽ khiến đối thủ rất khó đoán đường đi của bóng bởi chúng đầy hiểm hóc, bóng đi xoáy và bổng. Hầu hết bóng sẽ lượn theo hình cầu vồng hoặc vòng cung. Có nhiều chân sút đẳng cấp thế giới thành công trong việc thực hiện cách đá bóng xoáy mà live tennis match muốn nhắc đến như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Neymar hay Bale…

II. Ưu điểm của những cách đá bóng xoáy

Bóng đá chuyên nghiệp thường có lối chơi phòng thủ rất kín kẽ. Các cầu thủ tấn công sẽ không có nhiều khoảng trống để có thể dứt điểm uy hiếp khung thành đối phương.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bổng là một giải pháp rất hiệu quả để giúp các cầu thủ tấn công có thể dứt điểm ghi bàn khi không có nhiều khoảng trống. Những cú sút bóng xoáy vòng cung có quỹ đạo khó chịu và chính xác có thể vòng qua những cầu thủ cản phá và làm bất ngờ thủ môn đối phương.

Kỹ thuật sút bóng xoáy cũng thường được thực hiện trong các pha sút phạt hàng rào. Những cú sút vòng cung vượt qua hàng rào và bay chính xác vào những điểm chết trong khung thành sẽ khiến thủ môn rất khó có thể cản phá.

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì cách sút bóng xoáy được sử dụng rất nhiều với hiệu quả cực kỳ cao. Với các cầu thủ có kỹ thuật tốt thì sút bóng cứa lòng có tỉ lệ thành công ghi bàn rất cao.

III. Những cách đá bóng xoáy hiệu quả nhất

1. Cách đá bóng xoáy bằng má trong

nhung-cach-da-bong-xoay-2
Kỹ thuật đá bóng xoáy bằng má trong

Độ chính xác của cú đá bóng xoáy bằng má trong rất cao nhưng yêu cầu lực cần thiết của bóng cũng rất mạnh. Thực hiện cú đá bóng xoáy mạnh mẽ này đòi hỏi phải luyện tập thành thạo các động tác tay, chân trụ, chân sút và tư thế sút bóng. Để tạo ra cú sút mạnh mẽ và chính xác về phía mục tiêu, bạn cần kết hợp các bước một cách chính xác.

  • Bước 1: Tạo đà để sút bóng 

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong không cần quá nhiều đà. Trên thực tế, bạn có thể sút bóng xoáy bằng má trong mà không cần đà. Hãy xem những pha bóng rê dắt, đảo người và cứa lòng của Messi để thấy được sự hiệu quả và kỹ thuật đá bóng xoáy bằng má trong..

  • Bước 2: Chạm bóng bằng má trong của giày

Trong những cách đá bóng xoáy bằng má trong thì cầu thủ sẽ chạm bóng ở phần má trong của giày. Chạm bóng bằng cách miết má trong với bòng từ từ. Điểm chạm bóng nằm ở rìa và bên dưới quả bóng. Việc miết quả bóng bằng giày sẽ tạo ra được độ xoáy khi thực hiện cứa lòng.

  • Bước 3: Điều chỉnh hướng bóng

Sau khi thực hiện miết quả bóng thì chúng ta sẽ sử dụng mũi bàn chân để điều chỉnh hướng bóng. Bước này sẽ quyết định quỹ đạo và độ chính xác của cú sút bóng xoáy cứa lòng.

2. Cách đá bóng xoáy bằng má ngoài

Ưu điểm của việc đá bóng xoáy bằng má ngoài là khả năng tạo ra lực tốt hơn bằng cách tạo lực ma sát mạnh hơn lên bóng. Để hình dung được lực sút xoáy khủng khiếp trong cách thực hiện đá bóng xoáy bằng má ngoài, hãy nhìn lại cú đá phạt huyền thoại của Roberto Carlos. Tuy nhiên, để có thể sút bóng xoáy bằng má ngoài chính xác, bạn cần luyện tập để có được điểm tiếp xúc và kỹ thuật tốt nhất.

  • Bước 1: Lấy đà để sút bóng 

Lấy đà là bước quan trọng để có được lực vung chân mạnh nhất. Mọi người đều có chiều dài sải chân và phong cách chạy riêng, vì vậy hãy chạy theo cách của bạn. Làm thế nào để bạn có được lực vung mạnh nhất để có được lực đá tốt nhất.

  • Bước 2: Chạm bóng bằng má trong

Tuy gọi là kỹ thuật đá bóng xoáy bằng má ngoài nhưng thực chất chúng ta chạm bóng bằng má trong trước. Thực hiện bước chạm bóng giống như kiểu bạn đang cứa lòng. Tạo lực mạnh hơn cho bên cạnh quả bóng chứ không phải là tâm bóng. Điều này để giúp tạo một lực xoáy tác động lên quả bóng.

  • Bước 3: Xoay bàn chân vòng xuống dưới quả bóng

Sau khi chạm bóng thì bạn ngay lập tức duỗi bàn chân ra và xoay xuống bên dưới quả bóng, khóa cổ chân và tập trung lực sút vào mu trước của bàn chân. Điều này sẽ giúp tạo lực xoáy khi bàn chân miết vào quả bóng từ má trong vòng lên mu bàn chân.

  • Bước 4: Căn lực để vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng miết vào quả bóng để tạo thêm lực xoáy. Trong quá trình thực hiện vung chân lăng thì cần quyết đoán và tự tin tuy nhiên căn chỉnh lực phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo nhất.

3. Cách đá bóng xoáy bằng mu bàn chân

nhung-cach-da-bong-xoay-3
Kỹ thuật đá bóng xoay bằng mu bàn chân

Cách đá bóng xoáy và mạnh tiếp theo chúng ta cần học là dùng mu bàn chân để sút bóng. Đây cũng là một kỹ thuật sút bóng xoáy nhưng không mạnh bằng dùng má trong và má ngoài bàn chân. Cách thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy cầu vồng bằng mu bàn chân như sau:

  • Bước 1. Chân trụ là chân không thuận, mũi chân hướng về điểm bóng rơi
  • Bước 2. Điểm tiếp xúc là mu bàn chân thuận với 1/5 góc phải của quả bóng
  • Bước 3. Khi vuốt bóng, chân phải đi theo một vòng cung thuận và chân đá văng lên trên ngang ngực, điểm rơi của chân sút sẽ ở bên trái chân trụ.

IV. Kết luận

Trên đây là tổng hợp những cách đá bóng xoáy hiệu quả nhất. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn có thể tự thực hiện được kỹ thuật sút bóng xoáy dễ dàng hơn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết liên quan lĩnh vực bóng đá nhé!