Sự thật về bàn thắng của cầu thủ Maradona ghi bàn bằng tay

Có lẽ những người hâm mộ bóng đá thế giới rất ấn tượng với những năm tháng vẻ vang của nền bóng đá giai đoạn 1980 – 1988. Trong đó có một sự kiện nổi tiếng của cầu thủ Maradona trong kỳ World Cup năm 1986. Vậy sự kiện Maradona ghi bàn bằng tay với cái tên “Bàn tay của Chúa” đã diễn ra như thế nào? Hãy cùng trực tiếp Xoilac tìm hiểu về cái tên nổi tiếng này nhé.

Bàn tay của Chúa từ cầu thủ bóng đá Maradona là gì?

Trong trận đấu tứ kết tại kỳ World Cup 1986 giữa 2 đội tuyển là Argentina và Anh thì đã có một khoảnh khắc mà không cổ động viên nào quên được. Đó là bàn thắng của đội tuyển Argentina do cầu thủ Maradona ghi bàn. Nhưng đây không phải là một bàn thắng bình thường mà nó là một bàn thắng sử dụng tiểu xảo. 

Trong giây phút đó, Maradona đi bóng qua thành viên của đội bạn và chuyền cho đồng đội phía trước. Nhưng đồng đội của đã không kịp giữ bóng và để cho một cầu thủ người Anh chạm bóng làm bóng bay cao về phía cầu thủ Maradona và thủ môn nước Anh đang lao tới chụp bóng. 

ban-tay-cua-chua-tu-cau-thu-maradona-la-gi
Bàn tay của Chúa từ cầu thủ Maradona là gì?

Lúc nào, thủ môn Peter Shilton được kỳ vọng sẽ cản phá được pha bóng này cho đội tuyển Anh. Nhưng thay vì đánh đầu bóng vào lưới thì Maradona đã dùng bàn tay của mình để đẩy bóng vào lưới và ghi bàn cho đội tuyển Argentina.

Lúc này cầu thủ người Argentina đã ăn mừng và tất nhiên trọng tài trong trận đấu đã công nhận bàn thắng đó của anh với sự phản đối cực kỳ quyết liệt từ các cầu thủ đội tuyển Anh. Đây được xem pha ghi bàn của thế kỷ và người ta cũng đặt cho pha ghi bàn này của Maradona là bàn tay của Chúa.

Sự kiện bàn tay của Chúa diễn ra khi nào?

Pha lập công bằng tay của Maradona hay còn gọi là bàn tay của Chúa diễn ra vào năm 1986 và nó cũng nằm trong giải đấu lớn nhất hành tinh – World Cup 1986. Trong trận đấu này thì Maradona và đồng đội của mình đã thắng với tỷ số 2-0 trước đội tuyển Anh và quyền đi tiếp trong trận bán kết sau đó.

su-kien-ban-tay-cua-chua-dien-ra-khi-nao
Sự kiện bàn tay của Chúa diễn ra khi nào?

Cuối cùng sau khi Bỉ bị đánh bại với tỷ số 2-0 bởi La Albiceleste, Maradona lại một lần nữa khẳng định sức mạnh của mình khi lập một cú đúp trong hiệp đấu thứ hai. Trước khi đội tuyển Argentina đánh bại Tây Đức trong trận chung kết World Cup 1968 với tỷ số 4-2. Đây cũng chính là giải đấu xuất sắc nhất Maradona cùng đội tuyển khi giành được chiếc cúp thứ 2 trong giải đấu lớn nhất nhất hành tinh này.

Lý do mà bàn thắng của Maradona được công nhận?

Tại sao với sự phản đối quyết liệt của các cầu thủ cũng như người hâm mộ bóng đá Anh mà pha ghi bàn đó của Maradona vẫn được chấp nhận? Những lý do dưới đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi trên.

ly-do-ma-ban-thang-cua-maradona-duoc-cong-nhan
Lý do mà bàn thắng của Maradona được công nhận

Phán đoán sai lầm của trọng tài trận đấu

Người chấp nhận pha ghi bàn bằng tay của Maradona chính là người trọng tài chính của trận đấu là Ali Bin Nasser. Trong pha bóng đó trọng tài đã bị khuất tầm nhìn và trong lúc này ông chỉ thấy được Maradona ghi bàn bằng đầu của mình và không thấy được tầm với tay của Maradona. Vì vậy bàn thắng này của Argentina vẫn được công nhận.

phan-doan-sai-lam-cua-trong-tai-tran-dau
Phán đoán sai lầm của trọng tài trận đấu

Niềm nghi hoặc lớn giữa trọng tài và đội tuyển Argentina

Một số người hâm mộ bóng đá đã cho rằng, trọng tài chính của trận đấu đã thiên vị Argentina và công nhận bàn thắng đó của họ. Điều này tạo nên một sự bất mãn của tất cả cầu thủ cũng như người hâm mộ đội tuyển Anh. Nhiều người còn cho rằng đội tuyển Argentina đã mua chuộc các trọng tài trước đó. Tạo nên một cơn sóng dữ dội thời bóng đá lúc bấy giờ. Nhưng sau một khoảng thời gian điều tra thì đã xác nhận trọng tài bị mua chuộc là điều không xảy ra.

Cầu thủ Maradona có thừa nhận hành vi của mình không?

Thực ra cái tên “Bàn tay của Chúa” xuất phát từ một cuộc phỏng vấn sau trận đấu của cầu thủ Maradona. Khi được các phóng viên dò hỏi về bàn thắng đầu tiên của mình, Maradona đã trả lời rằng: “Một chút bằng cái đầu của anh ta và bên cạnh đó là nhờ bàn tay của Chúa”. Anh ấy cũng đã chia sẻ rằng, vì sợ trọng tài nghi ngờ nên đã cùng đồng đội của mình ăn mừng sớm trước khi trọng tài quyết định.

Nhưng trong một chương trình khác tại Argentina vào năm 2005, Maradona lại thú nhận rằng pha ghi bàn ấy được ghi do tay của anh ấy. Và nó được xem là lời xin lỗi của Maradona đến các cầu thủ thuộc đội tuyển Anh.

Tuy nhiên tất cả cầu thủ Anh trong trận đấu đó đã không chấp nhận lời xin lỗi của Maradona mà cho rằng mọi việc đã trở nên quá muộn màng. Một khoảng thời gian sau, trong một bài báo của Maradona thì anh ấy lại nhận rằng đó không phải là một lời xin lỗi đến ai cả mà nó là một lời tuyên bố. Ý định của lời tuyên bố mà Maradona muốn gửi tới họ chính là quá khứ sẽ không bao giờ thay đổi được. 

Đấu giá các vật phẩm bàn tay của Chúa

Trong thời gian dạo gần đây, người hâm mộ bóng đá đã chú ý đến các thông tin là những vật dụng thuộc bàn tay của Chúa sẽ được đấu giá. Cụ thể là chiếc áo mà cầu thủ Maradona đã mặc trong trận đấu ngày đó được đấu giá với số tiền 9.2 triệu đô la Mỹ. Một số con số khổng lồ dành cho chiếc áo của một cầu thủ huyền thoại.

dau-gia-vat-pham-ban-tay-cua-chua
Đấu giá vật phẩm bàn tay của Chúa

Sau khoảng một vài tuần lễ khi buổi đấu giá chiếc áo của Maradona kết thúc thì quả bóng được bàn tay của Chúa sử dụng để ghi bàn do người trọng tài người Tunisia cất giữ. Mặc dù đã hết sức mời chào đấu giá với mức giá 2.3 triệu đô là Mỹ, nhưng nó đã không được bán đấu giá. Điều này làm những người muốn sở hữu quả bóng mang phần nuối tiếc. Nhưng nhiều người cũng tin rằng, chắc chắn rằng quả bóng đó sẽ được mua lại với một mức giá thích hợp nhất.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết của trực tiếp Xoilac về việc cầu thủ Maradona ghi bàn bằng tay. Với sự kiện này mặc dù cầu thủ này được người dân Argentina ca ngợi hết mình. Nhưng tại Anh thì cầu thủ Maradona bị ghét một cách rất thậm tệ.