Giải thích khái niệm The Kop là gì?

The Kop là gì? Thắc mắc này được nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn bóng đá lớn. JBOViet đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến thuật ngữ The Kop, quý độc giải hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

The Kop là gì?

The Kop là gì? Trong nền bóng đá Anh và hiện nay đã nổi tiếng trên toàn thế giới, The Kop chính là từ sử dụng để nói về CLB bóng đá Liverpool. Đây chính là một trong số các đội tuyển giàu truyền thống tại nước Anh, Liverpool cũng có rất nhiều người hâm mộ đến từ nước Anh và trên khắp toàn thế giới.

Giải thích khái niệm The Kop là gì?
The Kop là gì?

Liverpool được biết đến là CLB bóng đá chuyên nghiệp nước Anh và có trụ sở ở Tp. Liverpool, hạt (khu vực) Merseyside. Hiện nay, Liverpool chính là đội tuyển giàu thành tích thứ 2 ở nước Anh khi đã có 19 lần vô địch nước Anh, trong số đó có 1 danh hiệu dành được trong giai đoạn giải Ngoại hạng Anh. Bên cạnh đó, CLB bóng đá này còn có rất nhiều những thành tích tại Châu Âu với 6 UEFA Champions League, 3 UEFA Europa League, 4 Siêu Cúp Châu Âu và 1 chiếc Cúp thế giới cấp CLB bóng đá FIFA Club World Cup.

Một trong số các mùa giải đáng ghi nhớ nhất của Liverpool đó là vào năm 2019-2020, khi họ vô địch tại giải Ngoại hạng Anh một cách tuyệt đối và thuyết phục. Đây được biết đến là danh hiệu chấm dứt 30 năm trắng tay của đội Liverpool tại đấu trường giải vô địch quốc gia Anh, bám sát đội Man Utd ở trên bảng xếp hạng các đội giàu thành tích nhất tại xứ sở sương mù. Man Utd có tổng cộng 20 danh hiệp vô địch nước Anh.

Ý nghĩa của thuật ngữ The Kop

Những thông tin tại chuyên mục tỷ lệ bóng đá kèo nhà cái chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm The Kop là gì? Vậy thuật ngữ The Kop có ý nghĩa như thế nào?

Được biết cựu nhà báo của tờ Liverpool Echo và Daily Post đó là Ernest Edwards chính là người đầu tiên đặt tên cho khán đàn mới của sân Anfield dọc theo đường Walton Breck. Tên gọi này đã được đặt theo tên của ngọn đồi nổi tiếng ở Nam Phi, nơi đã xảy ra cuộc chiến tranh Boer năm 1900 khi có hơn 300 người thiệt mạng và chủ yêu là người đến từ Tp. Liverpool khi quân đội Anh cố gắng chiếm lấy đỉnh đồi với mục đích chiến lược.

Thời điểm năm 1928, khán đài The Kop đã được tiến hành sửa chữa và mở rộng sức chứa lên đến 30.000 chỗ đứng, cùng với đó là việc xây dựng thêm một mái che. Anfield là “Kop” lớn bậc nhất tại nước Anh vào thời điểm đó. Từ đó, The Kop chính là thuật ngữ gắn liền với cổ động viên Liverpool nhiệt thành nhất, còn những người chiếm lĩnh khán đài đó được gọi là Kopites.

Theo đó, bề dày lịch sử của đội tuyển cộng với mức độ cổ vũ nhiệt tình từ phía cổ động viên đội nhà đã xây dựng nên cộng đồng The Kop rộng lớn trên khắp thế giới. Với mức độ ảnh hưởng đến từ tên gọi The Kop, nhiều cộng đồng fan Liverpool lớn nhỏ khác nhau trên khắp mọi nơi cũng sẽ sử dụng tên gọi “The Kop” gắn liền với địa danh hay ý nghĩa khác nhằm đặt tên cho từng nhóm cộng đồng.

Lý giải vì sao Liverpool lại có tên gọi The Kop?

Cái tên The Kop đã có từ những năm đầu tiên của Thế kỷ XX, nghĩa là hơn 100 năm trước. CLB bóng đá đã có chức vô địch đầu tiên trong lịch sử vào mùa giải 1900-1901. Nhưng khi đó họ vẫn chưa đạt được danh hiệu hay biệt danh nào cả.

Giải thích khái niệm The Kop là gì?
Lý giải vì sao Liverpool lại có tên gọi The Kop?

Mùa giải 1904-1905, đội bóng Liverpool vô địch nước Anh lần thứ 2, tiếp đó họ ra đời sân vận động Spion Kop. Spion Kop vốn là tên địa danh ở Nam Phi, nằm ở phía sau ngọn đồi phía Tây Natal. Đây chính là ngọn đồi đã chứng kiến cuộc chiến tranh của người Anh và người Nam Phi, sân vận động đã được đặt tên nhằm tưởng nhớ đến những người chiến sĩ đã hy sinh tại đây, vốn hầu hết đều có quê hương là Liverpool. Với sức chứa hơn 30.000 khán giả, được nhận định là sân vận động lớn hàng đầu tại thời điểm đó. Ý nghĩa của cái tên này cũng đã thể hiện niềm hy vọng của nó đó chính là “điểm thắng”.

Từ thời điểm 1905-1928, thuật ngữ The Kop cũng được hình thành với ý nghĩa chiến thắng. Phía người hâm mộ thường hiểu The Kop theo nghĩa là Vua đấu cúp. Vì từ Kop có cách phát âm tương tự với từ Cup. Cuối cùng bản thân Liverpool được những cổ động viên gọi là The Kop.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm The Kop là gì và có ý nghĩa như thế nào? Để biết thêm được nhiều bản tin tức khác, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang này nhé!