Sơn mài là gì? Tìm hiểu về lịch sử tranh sơn mài

Tranh sơn mài là gì và có nguồn gốc phát triển như thế nào? Thông tin này cũng được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bìa viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến tranh sơn mài, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Sơn mài là gì?

Sơn mài là gì? Sơn mài được biết đến là một trong số các loại chất liệu hội họa được dùng rất nhiều trên thế giới. Ở Việt Nam sơn mài chính là thành quả của quá trình tìm tòi phát triển của nghề sơn thủ công truyền thống.

son-mai-la-gi
Tìm hiểu khái niệm sơn mài là gì

Đến đầu thập niên 1930, các họa sĩ Việt Nam ở trường Mỹ thuật Đông Dương cũng đã phát hiện ra những vật liệu màu từ: trứng, vỏ ốc, tre,… tiếp đó cũng đã áp dụng kỹ thuật sơn mài vốn có nhằm tạo thành được các bức tranh sơn mài đúng nghĩa. Cũng từ đó khái niệm sơn mài cũng đã dần phổ biến ở Việt Nam.

Giải thích tranh sơn mài là gì?

Những thông tin ở chuyên mục www.eyelashgrowers.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về sơn mài là gì. Vậy, tranh sơn mài là gì? Đây được biết đến là loại tranh được dùng những vật liệu truyền thống trong kỹ thuật sơn mài nhằm vẽ trên nền vóc đen. Những vật liệu đặc biệt đó cũng có thể được kể đến như mủ của cây sơn, những loại sơn, bạc thếp hoặc có thể là vỏ trai. Chắc mọi người cũng đã từng nghe qua câu nói “Sơn son thếp vàng” đã được bắt nguồn từ những vật liệu này.

Nhằm tạo ra được một bức tranh sơn mài hoàn chỉnh, từng nghệ nhân sơn mài truyền thống cũng đã mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Thời gian để có thể hoàn thành được một bức tranh sơn mài trung bình từ khoảng 6-8 tháng. Đối với người nào không kiên trì thì không thể nào theo đuổi bộ môn nghệ thuật tranh sơn mài được.

Đặc tính cơ bản nhất đó là đòi hỏi mất nhiều thời gian, phải kỳ công, phải tỉ mỉ nhằm tạo ra được dòng tranh sơn mài, do đó mức giá tranh sơn mài ở trên thị trường hiện nay cao hơn hẳn so với những dòng khác trên thị trường. Giá trị dùng của bức tranh sẽ tồn tại rất lâu theo thời gian nếu như các bạn biết cách gìn giữ cũng như nâng niu, bảo quản tranh thật tốt.

Tìm hiểu về nguồn gốc của tranh sơn mài

Được biết bộ môn nghệ thuật sơn mài chính thức được phổ biến ở Việt Nam một cách rất bài bản, chuyên nghiệp đó là nhờ vào khoa học nghệ thuật sơn mài do Joseph Inguimberty – Là giảng viên ở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương giảng dạy vào đầu năm 1927. Nhưng đến năm 1937, ông mới mang nghệ thuật sơn mài áp dụng vào chương trình giảng dạy mỹ thuật của mình. Cũng nhờ đó mà những nghệ sĩ Việt Nam đã thành công trong việc đưa hơi thở cũng như cốt cách người Việt, phong cách riêng của họ vào trong từng tác phẩm nghệ thuật sơn mài lúc bấy giờ.

son-mai-la-gi-1
Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của tranh sơn mài

Nghệ thuật hội họa Việt Nam luôn tự hào và biết ơn bởi đã có các nhà họa sĩ tài năng luôn không ngừng phát triển dòng tranh sơn mài này. Từng tác phẩm nghệ thuật hiện đại Việt Nam nổi tiếng nhất được biết đến như: Bình Phong, Ngựa gióng, Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ và còn rất nhiều các tác phẩm khác đã tạo dựng được thành công của tranh sơn mài hiện đại Việt Nam.

Nguyên liệu nào được dùng để vẽ tranh sơn mài

Một số các tác phẩm tranh sơn mài hoàn chỉnh khi đó sẽ cần rất nhiều những loại nguyên liệu khác nhau gồm có: màu, sơn,… Tuy nhiên, chất liệu chính để làm sơn mài đó là mủ nhựa được trích từ vỏ của cây sơn. Mủ nhựa của cây sơn sẽ có độ dính cao, bền chắc, đặc biệt chịu được nước mưa, nước mặn cũng như có độ ẩm cao. Tính đến thời gian hiện tại các chất liệu được dùng phổ biến để tiến hành vẽ tranh gồm có:

  • Sơn: Khai thác từ cây sơn, bên cạnh đó còn sử dụng dầu trám, dầu trẩu, nhựa dó và nhựa thông.
  • Màu: Sơn mài cổ truyền sử dụng 2 màu cơ bản đó là cánh gián đen và đỏ, loại màu chế từ khoáng chất vô cơ (ví dụ như son) nên sẽ không bị phân hủy trước ánh sáng và thời gian.
  • Những sản phẩm từ bạc như bạc dán, bạc thếp, bạc xay, bạc dầm.
  • Những sản phẩm từ vàng như vàng thếp.
  • Những vật liệu khác như vỏ trai, vỏ trứng, vỏ ốc, bột điệp.

Với mức độ phát triển mạnh mẽ của tranh sơn mài như hiện nay, luôn đòi hỏi những kỹ thuật cũng như chất liệu dùng làm tranh cũng liên tục phát triển và thay đổi. Hiện nay xu hướng dùng nguyên liệu là sơn Nhật được sử dụng khá phổ biến, vì sơn ta có hạn chế đó là dễ gây ra tác dụng phụ cho người dùng, bên cạnh đó khi dùng sơn ta tranh sẽ phụ thuộc vào yếu tố thời tiết khá là nhiều. Nhưng chất liệu sơn ta vẫn luôn được ưa chuộng vì khi ngắm tranh nó sẽ tạo ra được độ sâu cho bức tranh hơn.

Lời kết

Với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về sơn mài là gì và có nguồn gốc phát triển như thế nào. Quý độc muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!