HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN KỸ THUẬT TÂNG BÓNG TRONG BÓNG ĐÁ

Kỹ thuật tâng bóng là một trong những biện pháp giúp cho cầu thủ cảm nhận bóng một cách tốt nhất. Không những vậy nó còn giúp tăng khả năng linh hoạt của cơ chân, hông và khớp gối. Bài viết dưới đây, eyelashgrowers.com và các chuyên gia bóng đá của fun88 hướng dẫn các bạn cách tâng bóng trong bóng đá mà ai cũng thực hiện được.

1. Đặc điểm cấu thành kỹ thuật tâng bóng

Việc các cầu thủ luyện tập thuần thục kỹ thuật tâng bóng giúp tạo nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật về sau. Ví dụ kỹ thuật chuyền bóng, kỹ thuật sút bóng, đỡ bóng hoặc cướp bóng từ đối phương.

Một số lưu ý trong quá trình tâng bóng:

 • Quan sát quỹ đạo bay của bóng, xác định tốc độ và điểm rơi của bóng.
 • Lựa chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
 • Tùy từng kỹ thuật để xác định tư thế chuẩn bị phù hợp
 • Thực hiện kỹ thuật tâng bóng
Đặc điểm của kỹ thuật tâng bóng

2. Các cách tâng bóng cơ bản

 • Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Đối với kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện trọng tâm có thể dồn sang chân trụ và hơi khuỵu xuống. Các khớp gối và chân thả lỏng khi bóng rơi xuống ngang đầu gối cẳng chân vung nhẹ ra phía trước. Lúc này mu bàn chân đá vào phần dưới của trái bóng để bóng nảy lên.

Lưu ý: Không nên tâng bóng quá cao như vậy sẽ rất khó thực hiện kỹ thuật tâng bóng khiến bóng đi chệch hướng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân
 • Kỹ thuật tâng bóng bằng má trái

Kỹ thuật này cũng tương tự như kỹ thuật tân bóng bằng mu bàn chân. Nhưng ở kỹ thuật này khi bóng rơi phải nhấc gối lên và lắc má trong để bóng chạm nhẹ vào để bóng nảy lên phía trên.

 • Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Kỹ thuật tâng bằng má ngoài, người sẽ ngả về phía chân trụ và hơi khuỵu gối. Khi bóng rơi đến vị trí hợp lý rơi ngang đầu gối, lúc này đầu gối được nâng lên và lắc má ngoài tiếp bóng cho bóng nảy lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài
 • Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Một trong những kỹ thuật tâng bóng phổ biến thường thấy và thực hiện khá đơn giản. Khi bóng rơi, đùi sẽ có nhiệm vụ đón lấy phần dưới của bóng để đẩy bóng lên phía trên.
Lưu ý, khi thực hiện kỹ thuật này, hai cánh tay mở ra để tạo nên sự cân bằng.

 • Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Tư thế chuẩn bị cho kỹ thuật tâng bằng đầu, đứng chân trước và sau. Trọng tâm dồn về hai chân và gối hơi khuỵu. Khi bóng rơi gần tới trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất để đẩy người lên để trán chạm vào bóng.

Chú ý: phải dùng lực vừa phải để tâng bóng, tránh tình mạng mất kiểm soát hoặc dùng lực mạnh làm bóng chệch hướng tâng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

3. Phương pháp luyện tập kỹ thuật tâng bóng

Để trở thành một cầu thủ có cách đá bóng giỏi đòi hỏi cần phải kiên trì luyện tập. Ngoài việc nắm được các kỹ thuật tâng bóng, bạn cần phải thường xuyên luyện tập để có cảm giác bóng tốt hơn. Dưới đây là một số phương pháp luyện tập giúp bạn nâng cao khả năng tâng bóng.

 • Cách 1: Thực hiện tâng bóng trong túi lưới

Để thực hiện phương pháp này, một tay nâng dây của túi lưới sau đó dùng chính diện mu bàn chân thực hiện tâng bóng. Tiếp sau đó chuyển sang thực hiện bằng má ngoài và má trong của lòng bàn chân. Việc tập luyện như vậy sẽ giúp bạn cảm nhận được bóng tốt hơn.

 • Cách 2: Thực hiện tranh cướp bóng tại vị trí

Cầu thủ đứng nguyên ở mặt đất rồi thực hiện kỹ thuật tranh cướp rồi sau đó hai chân thuần thực chuyển sang kỹ thuật tâng bóng.

 • Cách 3: Thực hiện xen kẽ tâng bóng tầm thấp và cao

Đối với phương pháp này, yêu cầu cầu thủ không được để bóng vượt quá đầu gối.

 • Cách 4: Tâng bóng tại nhiều bộ phận

Việc thực hiện tâng bóng ở nhiều bộ phận của cơ thể như mu bàn chân, má ngoài, má trong, đầu gối… giúp tăng khả năng cảm nhận bóng.

 • Cách 5: Vừa tâng bóng vừa di chuyển

Kết hợp tầng bóng và thực hiện các bước di chuyển chạy dọc hoặc đường gấp khúc.

4. Video hướng dẫn cách tâng bóng

Hướng dẫn cách tâng bóng bằng hai chân

Hy vọng với những hướng dẫn về kỹ thuật tâng bóng cơ bản ở trên sẽ giúp bạn có thể tự tập một cách dễ dàng. Qua đó, khả năng chơi bóng của bạn dần được cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *