Những kỹ thuật khởi động trong bóng đá mà anh em nên biết

Khi khi tham gia chơi một trận đấu bóng đá nào, việc khởi động khá quan trọng. Bởi nó giúp anh em tránh phải tình trạng chấn thương khi đang thi đấu. Trong bài viết này, Xoilac TV sẽ cho anh em biết những kỹ thuật khởi động trong bóng đá cơ bàn nhất hiện nay. Mà anh em nên tham khảo cũng như áp dụng.

Tại sao nên khởi động trước khi đá bóng?

Trước khi giới thiệu những kỹ thuật khởi động trong bóng đá cho anh em biết. Đầu tiên, hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu lý do tại sao nên cần khởi động trước khi tham gia một trận đấu bóng đá. Theo như khoa học, việc khởi động trước trận đấu sẽ giúp anh em giảm thiểu việc gặp chấn thương trong quá trình thi đấu.

Thêm vào đó, khởi động còn hỗ trợ rất nhiều những điều sau:

 • Tạo cho nhịp tim tăng dần và thích ứng trong quá trình thi đấu. Để tránh tình trạng tim bị sốc khi cường độ vận động tăng đột ngột
 • Giúp mọi người làm ấm cơ thể và nhập cuộc một cách nhanh hơn. Qua đó có thể bắt đầu trận đấu một cách tốt hơn khá nhiều
 • Tăng nhanh nhẹn cũng như sức mạnh cho anh em. Bởi lúc này các khối cơ đã được vận động cũng như sự liên lạc giữa não và cơ thể cũng tốt hơn.
ky-thuat-khoi-dong-trong-bong-da
Các cầu thủ Việt Nam khởi động trong buổi tập

Có thể thấy rằng việc khởi động trước trận đấu cực kỳ quan trọng. Không chỉ cho những cầu thủ chuyên nghiệp mà còn cho những người đá bóng để rèn luyện sức khỏe, xả stress. Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả thì anh em cần phải khởi động đúng cách. Chi tiết như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ cho anh em biết chi tiết.

Những kỹ thuật khởi động trong bóng đá cơ bản

Để làm nóng cơ thể trước khi chơi một trận đấu bóng đá. Anh em nên thực hiện những bài tập cơ bản sau:

Tập nâng đùi và chạy chỗ

Đây là một bài tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao. Bởi nó giúp anh em làm nóng cơ thể trong thời gian ngắn. Cách làm như sau:

 1. Đầu tiên hãy nâng dùi phải của mình lên rồi đưa tay theo hướng ngược lại
 2. Tiếp theo sẽ về lại vị trí cũ
 3. Sau đó nâng đùi trái và đưa tay phải lên
 4. Lặp lại động tác mình vừa thực hiện trong vòng 2 phút
ky-thuat-khoi-dong-trong-bong-da
Bài tập nâng đùi tại chỗ

Để động tác tối ưu nhất thì anh em hãy nâng đùi càng cao càng tốt. Đương nhiên tốc độ cũng nhanh dần đều để trông nó giống như động tác chạy tại chỗ.

Chạy bộ chậm

Đây là một kỹ năng khởi động mà gần như những cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng thực hiện. Để thực hiện cũng khá đơn giản, anh em chỉ cần chạy chậm quanh sân vận động. Nhưng nhớ rằng phải giữ thẳng chân cũng như thả lỏng các cơ, đặc biệt là cơ vai.

Trong quá trình chạy, anh em phải chạm cả hai chân xuống mặt đất. Khi di chuyển, anh em sẽ nhấc cả mũi chân và góc chân lên để tiến về phía trước.

Xoay người

Đây là một kỹ thuật khởi động trong bóng đá cơ bản mà anh em cũng nên áp dụng. Đó chính là xoay tất cả các khớp tay, cổ tay, vai, khớp gối,… theo chiều kim đồng hồ và đổi bên liên tục. Anh em cũng có thể xoay thân trên của mình, bằng cách đứng thắng người với hai chân giang rộng bằng hông. Sau đó đặt tay ở hông rồi xoay người theo kim đồng hồ và làm ngược lại.

Kéo giãn cơ

Kéo giãn cơ cũng là một cách khởi động khá tốt, cách thực hiện như sau:

 1. Anh em sẽ lấy tay phải nối nắm mắt cá nhân của mình rồi kéo giãn hết cỡ
 2. Sau đó sẽ quay về vị trí ban đầu rồi đổi bên

Ép thẳng

 1. Trước tiên sẽ đặt chân phải lên phía trước rồi hạ thấp người sao cho vuông góc với chân phải
 2. Tiếp theo sẽ duỗi thẳng chân trái rồi đặt hai tay lên đầu gối chân phải. Đi kèm với đó lấy trọng lượng hai tay áp dụng xuống chân phải nhiều lần
 3. Sau đó anh em sẽ đổi bên và làm tương tự với chân trái

Những kỹ thuật khởi động trong bóng đá với bóng

Ngoài khởi động không bóng, anh em cũng có thể làm quen với bóng thông qua những bài tập sau:

Vờn bóng

 1. Lấy bóng và đặt giữa hai chân của mình. Sau đó tiến hành vờn bóng từ chân trái qua chân phải và ngược lại. Anh em sẽ lặp lại điều này khoảng 50 lần liên tiếp
 2. Tiếp theo anh em sẽ đặt bóng ở mũi chân của mình và lấy 1/3 lòng bàn chân để chạm vào bóng. Với bài tập này anh em sẽ lặp lại trong vòng 30 lần
 3. Để tăng độ khó, anh em có thể tập tâng bóng từ chân trái sang chân phải và ngược lại nhiều lần.

Chuyền bóng 

Anh em sẽ cùng với những cầu thủ của đội mình tạo thành một vòng tròn. Sau đó tập chuyền bóng qua lại với nhau. Để tăng độ khó khì anh em có thể vừa di chuyển vừa chuyền bóng.

Kiểm soát bóng

Với bài tập này, anh em cũng cần luyện tập với đồng đội của mình. Đó chính là cùng đồng đội chuyền qua chuyền lại. Nhưng thay vì chỉ đỡ bóng bằng chân, anh em có thể chuyền bóng bổng để đỡ bóng bằng ngực, má ngoài, má trong bàn chân,…

Lưu ý khi khởi động trước trận đấu bóng đá

 • Anh em nên khởi động trước khi trận đấu bắt đầu 
 • Thời gian khởi động kéo dài từ 15 đến 30 phút, không nên khởi động quá ngắn hoặc quá lâu
 • Trình tự khởi động hiệu quả nhất đó là khởi động cơ 🡺 đưa cơ thể vào trạng thái hoạt động 🡺 thở 🡺 khớp 🡺 vận động bổ sung 🡺 kích thích dây thần kinh 🡺 làm căng cơ
 • Sau khi khởi động, anh em cần đảm bảo rằng nhịp tim của mình sẽ từ 130 đến 140 lần/ 1 phút. Để tránh tình trạng tim bị sốc khi tham gia thi đấu.

Kết luận

Trên đây là những kỹ thuật khởi động trong bóng đá mà anh em nên tham khảo cũng như áp dụng. Để khởi động trước khi tham gia bất kỳ trận đấu nào. Qua đó tránh trường hợp bị chấn thương, tim bị sốc khi phải hoạt động ngay lập tức. Giúp anh em có thể thi đấu một cách tốt hơn khá là nhiều.