Chiến thuật bóng đá là gì? Các loại chiến thuật phổ biến hiện nay

Khi theo dõi các trận đấu tranh tài, chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến chiến thuật bóng đá. Vậy hãy cùng Trực Tiếp Đá Bóng TV phân tích để hiểu chiến thuật bóng đá là gì? Có những loại chiến thuật nào hiện nay nhé!

Chiến thuật bóng đá là gì?

Hiểu đơn giản thì: Chiến thuật bóng đá là nghệ thuật tổ chức phối hợp của các cầu thủ trong thi đấu. Nội dung của chiến thuật là xác định những biện pháp, phương pháp và hình thức thi đấu phù hợp nhất với tình huống cụ thể cả trận đấu và bảo đảm thành quả của chiến lược.

Chiến thuật thi đấu không phức tạp, hình thức và nội dung của chiến thuật không nhiều nhưng việc vận dụng chiến thuật trong các điều kiện cụ thể là rất phức tạp, khó khăn và phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn của cầu thủ, huấn luyện viên. Điều này tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn của bóng đá.

Các loại chiến thuật phổ biến hiện nay

Bóng đá hiện đại có 5 loại hình chiến thuật chính, đang được các đội chơi vận dụng. Cùng tìm hiểu chi tiết về 5 loại hình chiến thuật theo link sopcast hôm nay nhé!

Sơ đồ 4 – 3 – 3

Đây là chiến thuật thiên về tấn công. Sơ đồ gồm: 4 cầu thủ phòng ngự (2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ), 3 tiền vệ (2 cánh, 1 trung tâm), 3 tiền đạo.

Sơ đồ này có thể khai thác khoảng trống để hạn chế tối đa việc hỗ trợ tấn công và áp đặt thế trận 1 chiều dễ dàng. Việc kiểm soát thế trận tốt, hậu vệ biên bọc lót đồng đội tốt và dâng cao tấn công. Có thể chuyển về sơ đồ 4 – 1 – 4 – 1 khi hiệu quả tấn công không cao hoặc chịu áp lực lớn để giảm nhịp độ trận đấu.

Thế nhưng chơi theo chiến thuật này, đặc biệt cần có một cá nhân chơi đầu óc, xác định vị trí nhanh, đọc tình huống trận tốt và chịu khó di chuyển hỗ trợ đồng đội. Ngoài ra, các đội bóng cần có 1 tiền đạo ở giữa để lấp khoảng trống và 1 tiền vệ phòng ngự cực tốt, nếu 2 vị trí trên mà gặp vấn đề thì thế trận sẽ vỡ.

Sơ đồ 4 – 5 – 1

Sơ đồ chiến thuật này thiên về phòng ngự, áp dụng khi gặp đội mạnh hoặc thiếu hụt cầu thủ. Sơ đồ gồm: 4 cầu thủ phòng ngự (2 hậu vệ biên, 2 trung vệ), 5 tiền vệ giữa sân (1 tiền vệ trụ, 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh), 1 tiền đạo cắm.

Đội áp dụng có khả năng kiểm soát thế trận khu vực giữa sân tốt hơn những sơ đồ còn lại. Nhiều đội bóng thường áp dụng chiến thuật trong bóng đá này để làm giảm nhịp độ trận đấu khi có bàn thắng dẫn trước rồi tìm kiếm thêm cơ hội ghi bàn.

Tuy nhiên: vì quá tập trung kiểm soát khu vực giữa sân lại gây bất lợi cho tiền đạo phía trên và cô lập họ với tuyến tiền vệ. Ngoài ra, việc phản công nhanh cũng khó có thể thực hiện bởi đội hình rất thấp và khoảng cách không đồng đều, các tiền đạo khi có bóng phải mất một thời gian giữ bóng để chờ các tiền vệ dâng cao nên các cầu thủ phòng ngự đối phương đủ thời gian lui về sân nhà, do vậy làm mất đi tính đột biến hay tốc độ của pha tấn công.

Sơ đồ 4 – 4 – 2

Đây là chiến thuật có tính cân bằng tốt. Sơ đồ gồm: 4 cầu thủ phòng ngự (2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ), 4 tiền vệ (2 cánh, 2 trung tâm), 2 tiền đạo (1 hộ công, 1 trung phong).

Nhiệm vụ hỗ trợ tấn công được giảm tải nhờ vào 2 tiền đạo, nhưng yêu cầu 1 trong 2 cầu thủ này phải sở hữu kỹ thuật tốt để tận dụng cơ hội từ sút phạt trực tiếp hoặc không chiến để ghi bàn. Kéo dãn đội hình đối thủ. Nếu 2 tiền đạo chơi Pressing hoặc hoạt động độc lập thì có thể tạo sức ép đến hàng thủ 3 – 4 người của đối thủ.

Tuy nhiên sơ đồ này dễ bị bắt bài và thiếu sự linh hoạt. Tuyến tiền vệ phải chịu sức ép về cả việc tấn công lẫn phòng ngự nên dễ bị phân tâm, mất sức. Hộ công phải có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo, tốc độ, nhãn quan chiến thuật nhạy bén, không những kiến tạo cơ hội làm bàn cho trung phong mà còn cần có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ khi có thời cơ.

Sơ đồ 4 – 2 – 3 – 1

Chiến thuật này là 1 trong các chiến thuật bóng đá thông dụng nhất hiện nay, có tính linh hoạt và cơ động cao. Sơ đồ gồm: 4 cầu thủ phòng ngự (2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ), 2 tiền vệ trung tâm, 3 hộ công (1 người chơi ở vị trí số 10), 1 trung phong cắm.

Chiến thuật này sẽ kéo dãn đội hình đối phương, bằng những đường chuyền bóng tam giác hiệu quả. Có thể làm chủ khu vực giữa sân, linh hoạt phòng ngự kết hợp tấn công, có khả năng gây đột biến cao.

Sơ đồ 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật gồm thủ môn, 3 cầu thủ phòng ngự (1 trung vệ và 2 hậu vệ biên), 5 tiền vệ giữa sân (2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm, 1 hộ công hoặc 1 tiền vệ trụ) cùng 2 tiền đạo trên cùng. Có thể nói rằng đây là sơ đồ công thủ toàn diện trong bóng đá.

Bộ 3 phòng ngự đủ sức phối hợp để chia cắt cầu thủ số “10” với các tiền đạo bên phía đối phương, còn các cầu thủ chạy cánh hạn chế không gian hoạt động bên phía đội bạn. Khi cần phòng ngự hay tấn công, 1 trong 3 tiền vệ ở giữa lùi về trụ để bọc lót cho các cầu thủ cánh hoặc tiến lên hộ công cho 2 tiền đạo bên trên. Áp dụng ngăn chặn đối phong tấn công nhanh.

Bên cạnh đó, khi tổ chức phản công 3-5-2 cũng khá lợi hại. Bộ 3 tiền vệ cũng như 2 cầu thủ bám biên có thể tấn công theo nhiều phương án như bật ban trung lộ , đánh dọc biên và 2 tiền đạo có thể tự tạo cơ hội cho mình.

Tuy nhiên chơi theo sơ đồ trên các cầu thủ phải bọc lót cho nhau, yêu cầu kỹ thuật cá nhân tốt, sự ăn ý giữa các cầu thủ. Quan trọng nhất là cần một người có khả năng đọc trận đấu và phân phối bóng tốt, trong 3 cầu thủ phòng ngự cần có 1 người chuyền bóng giỏi, 2 người còn lại phải theo kèm người tốt và sự tập trung cao độ vì khoảng trống nhiều.

Kết luận

Trên đây, là tổng hợp nội dung các chiến thuật bóng đá được Tructiepdabong tổng hợp trong bài viết hôm nay. Việc nắm rõ các chiến thuật sẽ giúp mình hiểu rõ hơn trận đấu cũng như vai trò của các cầu thủ mình yêu thích!