Bàn thắng vàng là gì? Vai trò của bàn thắng vàng ở mỗi trận đấu

Những quy định trong trận đấu có tính chất đặc biệt quan trọng, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mà các đội bóng nhận được. Cũng bởi vậy, đã có khá nhiều luật được đời trong đó bàn thắng vàng là gì chính là một luật đem lại cho bóng đá nhiều sự hấp dẫn hơn cả. Để hiểu rõ hơn về luật này, các bạn hãy cùng Trực Tiếp Bóng Đá TV tìm hiểu qua nội dung trong bài viết.

Khái niệm về bàn thắng vàng

Bàn thắng vàng sẽ có hiệu lực ở những trận đấu có tính chất loại trực tiếp, các đội bóng không thể giải quyết trong thời gian 90 phút mà phải bước vào hiệp phụ. Thời gian của 30 phút hiệp phụ, đội nào ghi bàn trước thì đó sẽ là bàn thắng vàng và đem tới chiến thắng. Bởi theo quy định của luật bàn thắng vàng, khi bàn thắng đầu tiên được ghi trong hiệp phụ thì cũng là lúc trận đấu kết thúc và kết quả chiến thắng giành cho đội ghi bàn.

Bàn thắng vàng không chỉ đem lại vinh quang cho đội bóng sở hữu bàn thắng vừa ghi được, với cách này nó còn giúp cho trận đấu có thể xác định đội chiến thắng và đội thua cuộc. Theo tìm hiểu, bàn thắng vàng có từ năm 1992 nhưng phải đến năm 1994 mới chính thức áp dụng vào thi đấu chuyên nghiệp.

Mặc dù, việc đưa bàn thắng vào thi đấu có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nhưng luật này chỉ có thời gian tồn tại trong 12 năm, trước nhiều luồng ý kiến từ dư luận thì FIFA đã quyết định hủy bỏ bàn thắng vàng ở các giải đấu chuyên nghiệp.

Vì sao năm 2004 bàn thắng vàng lại bị gỡ bỏ?

Hiểu rõ bàn thắng vàng là gì, chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy nó có ý nghĩa lớn ở mọi trận đấu cũng như sự nỗ lực của các cầu thủ đúng không ạ? Tuy nhiên, trong cuộc họp thường niên diễn ra vào tháng 2 năm 2004 của Hội đồng FIFA thì thành viên trong ban lãnh đạo Hội đồng đã đưa ra một số thay đổi trong việc áp dụng luật thị đấu bóng đá. Ở những thay đổi này, FIFA quyết định bàn thắng vàng, bàn thắng bạc sẽ không còn có hiệu lực ở các trận đấu quốc tế nữa.

Khi đưa ra quyết định này, có một bộ phận cổ động viên cũng như ban lãnh đạo các đội bóng không đồng tình. Nhưng theo lý giải, nếu như để bàn thắng vàng thì sẽ khiến cho một trận đấu đang kịch tính mất đi sự hấp dẫn bởi sự kết thúc quá đột ngột. Không chỉ vậy, nếu như tiếp tục luật bàn thắng vàng trong thi đấu sẽ khiến cho công sức và nỗ lực của các cầu thủ bỏ đi bởi bình thường họ sẽ có 30 phút để làm nên thành công. Nhưng nếu cứ tiếp tục áp dụng luật bàn thắng vàng, chỉ cần có một bàn thắng là trận đấu kết thúc thì các cầu thủ sẽ không còn cơ hội lật ngược tình thế. Còn với khán giả, việc trận đấu kết thúc cũng khiến cho cảm xúc của họ bị hụt hẫng.

Bởi vậy, từ khi bàn thắng vàng bị hủy bỏ nó cũng giúp cho người hâm mộ có thêm thời gian theo dõi trận đấu hay và hấp dẫn. Cũng đã có nhiều ý kiến nên đưa luật bàn thắng vàng trở lại, xong tính đến nay thì đó ý kiến này vẫn chưa được xem xét và áp dụng.

Vai trò của bàn thắng vàng ở các trận đấu bóng đá

Ở những trận đấu cần có tính chất đội thắng, đội thua rõ ràng. Khi hai đội bóng không thể phân định thắng thua trong 90 phút chính thức, họ sẽ phải bước vào 30 phút hiệp phụ. Khi áp dụng bàn thắng, thời gian của hiệp phụ có thể ngắn hơn bởi chỉ cần một bàn thắng được ghi trong thời gian này là trận đấu đã kết thúc.

Với tính chất đó, nó giúp rút ngắn đi thời gian thi đấu cho các cầu thủ và không làm họ mất kiệt sức bởi phải hoạt động liên tục ở trận đấu kéo dài đến 120 phút. Trong thời gian tồn tại 12 năm, bàn thắng vàng đã có ý nghĩa quan trọng và tạo nên động lực rất lớn cho các cầu thủ cũng như đội bóng. Bởi nếu không muốn thua cuộc, họ bắt buộc phải sớm ghi bàn trong thời gian hiệp phụ.

Bàn thắng vàng làm U23 Việt Nam mất huy chương vàng Sea Games 2003

Thực tế bóng đá Việt Nam cũng đã từng là một nạn nhân, chịu thất bại khi áp dụng bàn thắng vàng trong thi đấu. Là người xem ttbd lâu năm, chắc hẳn các bạn sẽ vẫn còn nhớ trận chung kết Sea Games 2003 trên sân nhà của đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan. Trận đấu rất được kỳ vọng, bởi nó có thể là dấu mốc lịch sử giúp đội U23 Việt Nam trở thành nhà vô địch giải đấu.

Kết thúc 90 phút chính thức, hai đội đã không thể phân định được thắng bại và buộc phải bước vào thời gian bù giờ. Dù có lợi thế sân nhà, các cầu thủ của U23 Việt Nam chơi rất nỗ lực. Nhưng bàn thắng được ghi ở phút thứ 6 của hiệp phụ của Nattaporn, chính là dấu chấm hết cho hy vọng của U23 Việt Nam. Bởi đó là bàn thắng vàng, cũng là thời điểm kết thúc trận đấu và một lần nữa Việt Nam phải đứng nhìn Thái Lan đứng trên bục cao nhất.

Kết luận

Các bạn đã hiểu bàn thắng vàng là gì? Dù luật này không còn áp dụng, nhưng nó mãi là một phần ký ức của bóng đá thế giới. Nhớ theo dõi các bài viết của Truc Tiep Bong Da TV để biết thêm nhiều thông tin bóng đá hay, bổ ích nhé các bạn.